Rate this post

Tại Việt Nam xe máy đã trở thành phương tiện di chuyển chính được người dân ưu tiên sử dụng do đó với tần suất sử dụng liên tục thì người điều khiển xe máy không thể tránh khỏi mắc những lỗi khi tham gia giao thông.

Theo quy định hiện hành, cảnh sát giao thông, người thi hành công vụ có quyền xử phạt hành chính, tạm giam giấy phép lái xe, tạm giam phương tiện di chuyển. Bài viết sẽ tổng hợp những lỗi vi phạm giao thông bị tịch thu xe máy để mọi người chú ý và tránh mắc phải các vi phạm đó.

Tổng Hợp Những Lỗi Vi Phạm Giao Thông Bị Tịch Thu Xe Máy

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các trường hợp người điều khiển xe máy sẽ bị tạm giữ xe. Theo điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe máy sẽ bị tạm giữ phương tiện nếu như vi phạm một trong các lỗi dưới đây:

1. Điều khiển phương tiện đi vào đường cao tốc.

2. Chạy xe quá tốc độ quy định trên 35 kh/h.

3. Người tham gia giao thông điều khiển xe trên đường mà trong máu hay hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép như quy định.

4. Lái xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về ma túy, nồng độ cồn từ người đang thi hành công vụ.

5. Buông bỏ cả hai tay khi đang điều khiển xe máy; sử dụng chân điều khiển xe; ngồi về một bên trong quá trình điều khiển xe; nằm trên yên xe khi đang lái xe; thay đổi người điều khiển trong khi xe vẫn còn chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe máy hoặc bịt mắt lại khi đang lái xe.

Một số vi phạm khác có thể bị tạm giam xe máy 07 ngày như sau:

những lỗi vi phạm bị tịch thu xe máy

6. Điều khiển xe máy lạng lách đánh võng trên đường bộ trong hay ngoài đô thị.

7. Chạy xe máy bằng một bánh đối với phương tiện 2 bánh, chạy bằng 2 bánh đối với phương tiện 3 bánh.

8. Lái xe máy trên đường mà trong người có chất ma túy.

9. Có hành vi cản trở hoặc không chấp hành theo yêu cầu thanh tra, kiểm tra của cán bộ, người đang thi hành công vụ.

10. Sử dụng xe không có giấy phép đăng ký xe theo quy định.

11. Sử dụng giấy đăng kí xe máy có dấu hiệu bị tẩy xóa; dùng giấy đăng kí xe máy không đúng với số khung, số máy của xe hay không do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

12. Điều khiển phương tiện xe máy không có gắn biển số ( đối với các loại xe có quy định phải gắn biển số; hay gắn biển số không đúng với biển số đăng kí quy định trong giấy đăng kí xe; biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

13. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô hay các loại xe tương tự như xe mô tô.

Như vậy bài viết vừa điểm qua những lỗi vi phạm giao thông bị tịch thu xe máy để mọi người tránh mắc phải các lỗi trên, luôn chấp hành tốt quy định Luật giao thông đường bộ khi điều khiển xe máy, xe mô tô hay các loại phương tiện khác.