Rate this post

Các loại bằng lái xe ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại bạn đã biết hết?

Người điều khiển phương tiện là xe máy, xe ô tô, xe tải chuyên dụng, xe đầu kéo, xe buýt đều phải có bằng lái xe theo đúng hạng mục quy định mới được phép lưu thông. Trong quy định về hệ thống giấy phép lái xe tại Việt Nam, bao gồm các loại giấy phép lái xe tương ứng với phương tiện điều khiển, với mục đích sử dụng của người lái.

Hiện nay nhiều người lái xe vẫn chưa nắm rõ thông tin, quyền hạn, thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe. Do đó trong bài viết chúng tôi sẽ tổng hợp các loại giấy phép lái xe ở Việt Nam để mọi người cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam tính đến năm 2019 theo quy định của Bộ GTVT:

Người tham gia giao thông điều khiển các loại xe gắn máy, xe ô tô bắt buộc phải thi sát hạch giấy phép lái xe đúng quy định của Bộ GTVTĐối với mỗi loại phương tiện có trọng lượng khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau, người điều khiển sẽ thi bằng lái xe tương ứng.

Các loại bằng lái xe ở Việt Nam bao gồm:  giấy phép lái xe hạng A,B,C,D,E,F. Trong đó sẽ chia thành các loại sau: A1, A2, A3, A4,B1,B2, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F, hạng FB, FC, FD, FE,…

Các loại bằng lái xe ở Việt Nam mới nhất

Các loại bằng lái xe ở Việt Nam mới nhất

Vậy bạn đã nắm hết quyền hạn, phương tiện cho phép điều khiển, thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe trên chưa? Thông tin bên dưới sẽ phân tích rõ để bạn có thêm nhiều thông tin mới.

Phân loại các loại giấy phép lái xe tại Việt Nam:

Các loại bằng lái xe máy tại Việt Nam theo quy định của BGTVT:

Thông tin chi tiết về các loại bằng lái xe máy ở Việt Nam như sau:

+ Bằng lái xe máy A1:

Đây là bằng lái xe cấp cho người điều khiển phương tiện là xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến 175 cm3. Hay người khuyết tật điều khiển xe máy 3 bánh dùng cho người khuyết tật.

+ Bằng lái xe máy hạng A2:

Giấy phép lái xe A2 cấp cho người có nhu cầu điều khiển các loại phương tiện là xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên. Hay cấp cho người điều khiển phương tiện quy định trong hạng A1.

+ Bằng lái xe máy hạng A3:

Đây là loại giấy phép lái xe cấp cho người điều khiển các loại xe mô tô ba bánh, trong đó ba gồm cả xe lam ba bánh, hay xe xích lô máy. Hoặc các loại phương tiện quy định trong hạng A1.

+ Bằng lái xe máy hạng A4:

Giấy phép lái xe máy A4 cấp cho người điều khiển các loại xe máy kéo trọng tải dưới 1000kg.

Như vậy theo quy định của sở giao thông vận tải có 4 loại bằng lái xe máy đang được sử dụng tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng kí thi bằng lái xe máy, hãy lựa chọn chính xác bằng lái phù hợp với nhu cầu nhé.

Các loại bằng lái xe ô tô hiện hành tại Việt Nam:

Hệ thống giấy phép lái xe ô tô bao gồm các hạng mục sau:

Tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam

Tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam

+ Bằng lái xe ô tô hạng B1:

Giấy phép lái xe ô tô B1 cấp cho người không có nhu cầu hành nghề lái xe chuyên nghiệp điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Ô tô chở người chuyên dụng có tối đa 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có thiết kế trọng lượng dưới 3500 kg.
 • Hay máy kéo kéo một rơ mooc có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg.

Giấy phép lái xe ô tô B1 có thời hạn sử dụng đến khi người lái đến tuổi về hưu.

+ Bằng lái xe ô tô hạng B2:

 • Giấy phép lái xe B2 cấp cho người có nhu cầu kinh doanh vận tải, hay hành nghề lái xe chuyên nghiệp điều khiển các loại phương tiện sau đây:
 • Các loại ô tô chuyên dùng có thiết kế trọng tải dưới 3500 kg.
 • Hay các loại ô tô được quy định trong B1.
 • Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Khi đã đến thời hạn được quy định trên bằng lái, người lái xe phải chủ động đến sở giao thông vận tải để làm thủ tục xin gia hạn sử dụng.

+ Bằng lái xe ô tô hạng C:

 • Giấy phép lái xe ô tô hạng C cấp cho người có nhu cầu điều khiển các loại phương tiện sau đây:
 • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô tải chuyên dùng có trọng lượng trên 3500 kg.
 • Máy kéo kéo một rơ mooc có thiết kế trọng lượng trên 3500 kg.
 • Các loại xe được quy định trong hạng B1 và B2.
 • Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn là 5 năm. Sau thời hạn quy định được in trực tiếp trên bằng lái, người lái xe phải đến sở giao thông vận tải để làm thủ tục xin cấp lại bằng lái có thời hạn sử dụng mới.

+ Bằng lái xe ô tô hạng D:

 • Giấy phép lái xe hạng D cấp cho người điều khiển phương tiện sau:
 • Ô tô chuyên chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái.
 • Tất cả phương tiện được cho phép trong hạng B1, B2, C.

+ Bằng lái xe ô tô hạng E:

 • Giấy phép lái xe ô tô hạng E cấp cho người điều khiển phương tiện như:
 • Ô tô chở người có trên 30 chỗ ngồi.
 • Tất cả phương tiện quy định trong hạng B1, B2, C, D.
 • Người có bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E khi điều khiển các loại phương tiện tương ứng và được kéo thêm một rơ móc có trọng tải thiết kế dưới 750 kg.

+ Bằng lái xe hạng F:

 • Giấy phép lái xe ô tô hạng F cấp cho người đã có bằng B1, B2, C, D, E có nhu cầu điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ móc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, hay sơ mi rơ mooc, ô tô khách nối toa.
 • Bằng Hạng FB2 cấp cho người điều khiển các loại xe quy định trong hạng B2 có kéo rơ mooc và các phương tiện quy định trong B1, B2.
 • Hạng FC: cấp cho người điều khiển xe quy định trong hạng C có kéo rơ mooc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc và các phương tiện quy định tại B1, B2, C, FB2.
 • Hạng FD: cấp cho người điều khiển phương tiện quy định trong hạng D có kéo rơ mooc và các loại xe quy định trong B1, B2, C, D và FC.
 • Bằng Hạng FE: cấp cho người điều khiển phương tiện được quy định trong hạng E có kéo rơ mooc và được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các loại bằng lái xe ở Việt Nam theo đúng quy định hiện hành. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định phương tiện cho phép, thời hạn sử dụng để lựa chọn học bằng lái xe phù hợp.

Gợi ý bạn trung tâm dạy lái xe ô tô uy tín nhất tại TPHCM:

Bằng lái xe hạng A1 và B2 chính là hai loại giấy phép lái xe được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đối với hạng A1, người lái có thể tự học về lí thuyết và thực hành rất dễ dàng.

Riêng đối với các loại bằng lái xe ô tô, người học phải trải qua quá trình học tập kiến thức, kĩ năng, phải tập lái xe ô tô thực tế mới đạt kết quả tốt.

Do đó muốn có bằng lái xe ô tô, muốn có đủ kiến thức, kĩ năng lái xe chuyên nghiệp, hãy chọn cho mình trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín, chất lượng.

Chúng tôi bật mí đến bạn địa chỉ dạy bằng lái xe ô tô uy tín hàng đầu tại TPHCM. Đó là trung tâm Tiến Thành- chuyên nhận đào tạo học viên học lái xe ô tô trọn gói.

Tiến Thành luôn có lớp học lái xe hạng B1, B2, C, D, E, F để đáp ứng nhu cầu của học viên. Thời gian học lí thuyết và thực hành linh động, trung tâm có hỗ trợ đưa đón học viên tận nơi. Đội ngũ giáo viên năng động, nhiệt tình, cơ sở hạ tầng hiện đại, xe tập lái đời mới. Hệ thống sân bãi tập lái đạt tiêu chuẩn quy định 10000m2.

==>> Với các thế mạnh trên Tiến Thành xứng đáng là môi trường học lái xe hiện đại- đảm bảo chất lượng nhất cho học viên.