Rate this post

Theo nghị định 100/2019 áp dụng từ ngày 1/1/2020 quy định khi lái xe có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở thì người lái xe sẽ bị xử phạt rất nặng. Đây chắc chắn là vấn đề được người dân quan tâm nhất trong những ngày đầu năm, đặc biệt đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi:” Sau khi uống rượu bia bao lâu thì lái xe mà không bị phạt”. Xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tại Sao Sau Khi Uống Tượu Bia Không Được Lái Xe ?

Theo như tiến sĩ, bác sĩ Cao Xuân Phúc thuộc học viện Quân Y Hà Nội thì khi uống rượu bia, lượng cồn trong máu sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố sau đây: Tốc độ uống, cân nặng của người uống, thời gian và và nồng độ cồn có trong thức uống đó.

Chúng ta đều biết cồn là chất gây ra ảo giác nặng cho hệ thần kinh. Loại thức uống này làm cho hệ thần kinh chúng ta mất khả năng tự chủ và mất khả năng định hướng điều khiển cho hành động. Đặc biệt trong các trường hợp điều khiển các phương tiện giao thông thì cồn càng sẽ khiến cho người lái xe mất tự chủ và nguy cơ gây ra tai nạn giao thông rất cao.

Theo như các thực nghiệm khoa học đã chứng minh rằng chỉ cần nồng độ cồn trong máu đạt 50 mg/100 ml thì con người đã không còn khả năng điều khiển các hoạt động khi tham gia gia thông. Nếu nồng độ cồn vượt ngưỡng từ 50 mg/100 ml trở lên thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông ngày càng cao vì hệ thần kinh bị suy giảm khả năng điều phối một cách chính xác.

Sau khi uống rượu bia bao lâu thì lái xe

Trường hợp nồng độ cồn trong máu từ 50 đến 79 mg/100 ml máu thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao hơn những người không uống rượu bia đến 7 đến 21 lần. Nếu nồng độ cồn từ 80 mg/100 ml máu trở lên thì đây là ngưỡng đủ khả năng để người điều khiển các phương tiện giao thông mất kiểm soát và có nguy cơ rất cao xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó việc xử phạt nặng cho các trường hợp người uống rượu bia tham gia giao thông là rất cần thiết để mọi người bắt đầu nhận thức rõ hơn về tác hại của việc uống rượu bia khi lái xe và hạn chế tối đa các tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Mức Xử Phạt Người Uống Rượu Bia Khi Lái Xe

Theo như nghị định 100 có hiệu lực từ 1/1/2020 thì:

Mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô có nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở là 30 đến 40 triệu đồng. Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô từ 22 đến 24 tháng.

Mức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô từ 6 triệu đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng

 Mức xử phạt đối với người điều khiển xe đạp và xe thô sơ là 400.000 đến 600.000 đồng.

sau khi uống rượu bia bao lâu thì lái xe

Trước những quy định mới về xử phạt người có rượu bia khi lái xe thì có rất nhiều người thắc mắc sau khi uống rượu bia bao lâu được lái xe thì không bị phạt. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lượng rượu bia và bạn uống, độ tuổi cũng như sức khỏe của bạn.

Sau Khi Uống Rượu Bia Bao Lâu Thì Lái Xe ?

Đây có lẽ là vấn đề được các quý ông quan tâm nhất hiện nay. Vậy sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe mà không lo sợ bị xử phạt. Trước khi tìm hiểu, bạn cần lưu ý các thông tin dưới đây:

  • Sau khi uống rượu bia từ 6h đến 12h thì nồng độ cồn vẫn đo được trong máu.
  • Sau khi uống rượu bia 12h – 24h thì nồng độ cồn vẫn đo được trong hơi thở của bạn.
  • Và sau 3h thì nồng độ cồn vẫn đo được trong nước tiểu. Và sau 72h thì vẫn đo được khi tiến hành xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra nồng độ cồn theo phương pháp đo qua ống thở. Chính vì thế sau 24h uống rượu bia bạn vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt theo đúng quy định. Đối với trường hợp người lái xe bị tai nạn giao thông thì khi vào bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu để đi xét nghiệm xác định có nồng độ cồn hay không.

Sau khi uống rượu bia bao lâu được lái xe

Tóm lại, ít nhất 24h sau khi đã uống rượu bia thì bạn hãy lái xe, điều đó có nghĩa là tối nay bạn uống rượu bia thì sáng mai đừng vội cầm lái nhé.

Ý Kiến Của Bác Sĩ: Sau Khi Uống Rượu Bia Bao Lâu Được Lái Xe

Theo như bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ y tế) thì trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia không có con số chính xác tuyệt đối cho tất cả mọi người là sau khi uống rượu bia bao lâu được lái xe. Hoặc sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể.

Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng rượu bia bạn uống là bao nhiêu, đặc điểm sinh học và thể trạng của bạn như thế nào. Khi đó mới có chỉ số nhất định là sau bao lâu mới hết nồng độ cồn trong cơ thể.

sau khi uống rượu bia bao lâu thì lái xe

Đối với những người có cơ chế chuyển hóa bình thường thì sau 1 giờ, gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn. Tuy nhiên để có thể hết hoàn toàn 1 đơn vị cồn thì cơ thể cần phải mất từ 1 đến 2 giờ nữa. Vì thế đối với một người khỏe mạnh, không có bệnh lý gì thì uống 1 đơn vị cơ thể phải mất từ 2 giờ đến 3 giờ mới hết nồng độ cồn. Và với những người có chức năng gan suy yếu hoặc cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình, cho người thân cũng như mọi người xung quanh thì chúng ta hãy hạn chế tối đa sử dụng rượu bia và đặc biệt tuyệt đối không được lái xe khi đã uống rượu bia nhé.