Bạn kinh doanh online tại tphcm nhưng lại muốn mở rộng phạm vi kinh doanh ra các tỉnh xa hơn để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, như vậy thì làm cách nào để ship hàng cho khách ở xa ít tốn kém mà vẫn đảm bảo được chất lượng đơn hàng đến tay khách hàng? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương thức và cách ship hàng cho khách ở xa ít tốn kém và đảm bảo an toàn nhất.

Tất tần tật cách ship hàng cho khách ở xa cực đơn giản và tiết kiệm

Để quy trình ship hàng cho đên stay người nhận thuận tiện và nhanh chóng, bản thân người gửi phải nắm rõ quy trình ship hàng dưới đây:

Bước 1: Xác nhận lại thông tin người nhận hàng

Muốn quy trình ship hàng đi xa thành công thì việc đầu tiên mà người gửi phải nắm đó chính là thông tin cụ thể của người nhận. Thông tin càng cụ thể đơn hàng càng nhanh chóng được giao đến tay người nhận bấy nhiêu. Chính vì thế mỗi đơn hàng được ship đi xa, người bán cần nắm rõ những thông tin sau đây:

 • Tên người nhận hàng: Có nhiều trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng không phải là một người vì thế điều cần làm là xác nhận chính xác người nhận hàng là ai.
 • Số điện thoại: Phải biết chính xác số điện thoại của cả người đặt hàng và người nhận hàng .
 • Địa chỉ nhận hàng; Đại chỉ nhận hàn pahir chính xác và càng cụ thể càng tốt (số nhà, quận, huyện, tỉnh, thành phố)

​Bước 2: Tìm kiếm đơn vị vận chuyển đi tỉnh uy tín

Mỗi khách hàng sẽ tìm đến một đơn vị vận chuyển khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người. Bạn cần xác nhận và cân nhắc số lượng hàng hóa và giá trị hàng thế nào mà chọn phương thức vận chuyển tối ưu nhất. Thông thường thì phương thức vận chuyển hàng hóa đi tỉnh có ba hình thức phổ biến như sau:

Ship hàng theo nhà xe / chành xe chuyên tuyến

Đối với hình thức này thì người gửi chuyển phát nhanh sẽ gửi thông tin người nhận cho các đơn vị xe vận tải chở khách đi tỉnh (ship hàng theo xe khách) đến tỉnh thành của người nhận.

Ưu điểm:

 • Nhanh gọn, thủ tục không rườm rà.
 • Hàng hóa nhanh chóng đến tay người nhận. Nếu xe khách đi vào buổi tối thì sáng hôm sau người nhận sẽ nhận hàng.
 • Thích hợp cho việc gửi hàng hóa tươi sống như rau củ quả, thuốc men hoặc đồ ăn làm sẵn.

Nhược điểm:

 • Hàng hóa khi vận chuyển đi sẽ không được đảm bảo an toàn bởi vì các hãng xe khách này đa số sẽ không có dịch vụ đóng gói chuyên nghiệp.
 • Hàng được gửi đi sẽ bị hạn chế hơn vì nơi chứa hàng của những xe khách này thường là dưới gầm xe, khu vực để hàng rất chật hẹp, hàng hóa có khả năng sẽ va chạm với các thùng hàng khác. Mặc khác đa số đơn vị vận tải hiện nay đều có xe riêng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi xa nên hình thức này cũng bị hạn chế.
 • Hàng hóa gửi đi chỉ đến bến xe, những trường hợp người nhận muốn giao tận nhà thì nhà xe sẽ không đáp ứng được.
 • Hình thức này sẽ không thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa có giá trị cao như: đồ công nghệ, trang sức, …

​Ship hàng đi tỉnh bằng đường bưu điện

Với xu hướng chuyển phát nhanh ngày càng gia tăng như hiện nay thì bưu điện lại chính là hình thức giao hàng đi tỉnh uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi vì mạng lưới bưu điện khá rộng rãi hầu như tất cả các tỉnh thành đều có hệ thống bưu điện, mặc khắc bưu điện Việt Nam cũng là một trong những đơn vị vận chuyển có bề dày kinh nghiệm lâu năm nhất.

Ưu điểm:

 • Hàng hóa được gửi đi luôn được đảm bảo đóng gói, kê khai thông tin người gửi và người nhận một cách chính xác, nhanh chóng, đúng quy trình và rất chuyên nghiệp.
 • Thích hợp cho việc gửi thư từ và giấy tờ quan trọng.
 • Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nên các bưu tá giao hàng có thể nhận biết được các địa chỉ giao hàng “khó tìm” và giao hàng đến tay người nhận nhanh nhất có thể.

Nhược điểm:

 • Thủ tục của việc gửi hàng qua đường bưu điện khá rườm rà và phức tạp.
 • Hàng hóa gửi đi được kiểm tra gắt gao, phải được xác minh qua nhiều bước nếu như bưu điện cảm thấy hàng hóa của các bạn nhạy cảm.
 • Thời gian giao hàng lâu hơn so với những dịch vụ chuyển phát bên ngoài khác.

Ship hàng bằng dịch vụ chuyển phát nhanh

Với sựu phát triển của mô hình kinh doanh online, dịch vụ chuyển phát nhanh được nhiều khách hàng ưu ái, đặc biệt là đối với những đơn hàng đi tỉnh xa. Khác với hình thức gửi hàng đi qua đường bưu điện, đối với hình thức này các bạn có thể chọn loại hình dịch vụ với bảng giá chuyển phát nhanh tương đối hợp lý.

Ưu điểm:

 • Thời gian gửi hàng nhanh chóng, quy trình đóng hàng hóa chuyên nghiệp.
 • Bạn có thể gửi được với đa dạng loại hàng hóa khác nhau.
 • Đảm bảo được sự an toàn, nguyên vẹn của hàng hóa cho đến tay người.
 • Nhờ vào những ứng dụng công nghệ hiện đại mà đại đa số các công ty, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực chuyển phát nhanh đều có thể cung cấp đến người gửi, người nhận thông tin chính xác của quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nhược điểm:

 • Chi phí để vận chuyển hàng hóa ở dịch vụ này có phần hơi cao hơn so với những hàng hóa đặc biệt cần phải sử dụng những dịch vụ hỏa tốc.

Bước 3: Liên lạc với người nhận hàng

Trước khi giao hàng đến tay người nhận, người giao hàng cần liên hệ đến người nhận để thông báo trước thời gian giao hàng. Khi liên lạc với người nhận hàng cần mô tả đúng hình dáng đơn hàng được gửi đến để tránh giao và nhận nhầm hàng.

Ngày này các công ty vận chuyển có thể gửi thông tin đơn hàng qua email hoặc tin nhắn điện thoại để người nhận có thể biết trước tình trạng đơn hàng của mình và chuẩn bị nhận hàng theo đúng thời gian.

Bước 4: Xác minh đã nhận hàng

Sau khi đơn hàng đã đến nơi, các bạn cần gọi điện trực tiếp cho người nhận để xác minh đơn hàng, đồng thời từ đó có thể kiểm tra chéo với người nhận nhằm đảm bảo người nhận đã nhận đúng hàng hóa đã đặt trước đó.

Những lưu ý khi ship hàng đi tỉnh

 • Địa chỉ của người nhận hàng phải thật rõ ràng, chính xác và cụ thể nhất. Nên hỏi người nhận thông tin trước nếu như địa chỉ người nhận cung cấp khó tìm.
 • Tính toán chi phí giao hàng cuối cùng và chắc chắn rằng chi phí này đã bao gồm phụ phí và các loại thuế liên quan kèm theo.
 • Để có thể chọn được một dịch vụ ship hàng đi tỉnh uy tín và chuyên nghiệp, các bạn nên tham khảo trước về hệ thống bưu cục của từng công ty vận chuyển mà mình muốn gửi hàng. Hệ thống bưu cục và kho bãi phải đảm bảo rộng khắp, như vậy mới có thể giúp hàng hóa của bạn được chuyển phát nhanh hơn.
 • Trước khi giao hàng, các bạn cũng đừng quên gọi điện thoại cho người nhận xác nhận một lần nữa nhé.

Ngoài ra, bạn còn rất nhiều cách khác để gửi hàng cho khách ở xa, bạn có thể xem cụ thể cách gửi hàng qua bưu điện tại đây