4.5/5 - (2 bình chọn)

CY là một thuật ngữ khá thông dụng của dân xuất nhập khẩu. Tuy nhiên cũng có không ít người làm xuất nhập khẩu hoặc logistic vẫn nhầm lẫn giữa CY và CFS. Trên thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Khái niệm CY là gì?

CY (Container Yard): có nghĩa là bãi container, toàn bộ các bãi container đều thuộc khu vực trong cảng biển hoặc là cảng cạn. Đây là khu vực dùng để chứa các container FCL đã được dỡ từ tàu chỡ hàng xuống hoặc những container trước khi được đưa lên tàu.

CY là gì?

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc container chất chồng lên nhau tại các cảng biển lớn như: Hải Phòng,..đây chính là CY (bãi container) nơi chứa và lưu trữ container. Một khi đã hiểu rõ về container các bạn có thể biết rõ hơn về hình thức CY/CY là gì? CY/CY là một hình thức giao hàng khá phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu. Theo đó hàng hóa sẽ được vận chuyển từ bãi container của người gửi hàng đến bãi container của người nhận theo một quy trình nhất định từ: Chủ hàng (shipper) container sẽ được vận chuyển về bãi do hãng tàu chỉ định trước đó. Tại đây hãng tàu sẽ có trách nhiệ với container này từ lúc được hạ xuống bãi tại cảng xếp hàng (POL) cho đến khi được dỡ xuống tại cảng dỡ hàng (POD). Từ đây người nhận hàng sẽ phải làm thủ tục nhập khẩu và kéo những container này về kho hàng của họ.

CFS là gì? Sự khác nhau giữa CY và CFS?

CFS không phải là nơi chứa container như CY, mà CFS là nơi thu gom hàng lẻ, là khu vực kho bãi dùng để thực hiện các hoạt động như: thu gom hàng lẻ, chia tách hàng hóa của tất cả các chủ hàng được vận chuyển trong cùng một container.

Do hàng lẻ, mỗi chủ hàng chỉ có một lượng hàng hóa nhỏ lẻ, không đủ số lượng để đóng vào một container nên bắt buộc phải đưa vào kho hàng lẻ (CFS)  để khai thác hàng và phân chia và đóng gói tất cả các mặt hagf khác nhau này vào cùng một container, sau đó mới mang container này ra bãi container (CY).

Với mỗi lô hàng lẻ bắt buộc người gửi phải liên hệ với chủ hãng tàu, để hãng tàu phát hàng master bill, trên master bill thường được ký hiệu CY/CY, ký hiệu này thể hiện trách nhiệm của hãng tàu từ bãi container người gửi đến bãi container người nhận.

Riêng đối với những công ty xuất nhập khẩu vừa và nhỏ thỉnh thoảng mới có một lô hàng xuất nhập khẩu thường không trực tiếp làm các thủ tục xuất nhập hàng mà thông qua người gom hàng để tiết kiệm thời gian.

Theo đó người gửi hàng sẽ giao đơn hàng cho người gom hàng lẻ, lúc này bên người gom hàng sẽ phát hành cho người chủ hàng một house bill, tương tự như hình thức CY/CY. Sau đó hãng tàu cũng sẽ gửi lại cho người gom hàng lẻ một vận đơn cùng với điều kiện là CY/Cy.

Nói tóm lại CY và CFS là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cy là kho container còn CFS là kho hàng lẻ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn xuất nhập khẩu có thê những kinh nghiệm hữu ích trong công tác giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của mình.